NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Có tùy thuộc trường hợp?

Theo dõi trên:

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Em bị mẻ một góc răng và có mong muốn phục hình răng tại nha khoa. Tuy nhiên, em nghe nhiều người bảo hiện nay muốn bọc răng phải lấy tủy trước và quá trình này rất đau. Không biết thực tế như thế nào? Mong được bác sĩ tư vấn ạ! (Thu Thủy – Bình Tân, Tp HCM)

Chào Thu Thủy!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng bị mẻ mình đang gặp phải cũng như nguyện vọng bọc răng sứ về tại nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc bọc răng sứ có phải lấy tủy không cũng như có hàm răng chắc khỏe, thẩm mỹ, nha khoa xin được cung cấp các thông tin như sau:

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Có tùy thuộc trường hợp? 1
Thực hiện bọc răng sứ để có hàm răng thẩm mỹ hơn*

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng sứt mẻ, gãy vỡ tối ưu mà các nha sĩ khuyên người gặp phải các khiếm khuyết về răng nên lựa chọn. Với phương pháp này, bác sĩ tiến hành mài cùi răng với tỉ lệ thích hợp. Sau đó gắn lên cùi răng thật một mão sứ có hình dạng, kích thước, màu sắc giống hệt răng thật. Hơn nữa, răng sứ được đánh giá cao về khả năng ăn nhai, có độ bền chắc và khả năng chịu lựa chọn. Do đó, có thể bọc răng sứ vừa hoàn thiện chức năng ăn nhai và đảm bảo thẩm mỹ. Vậy bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Về thắc mắc bọc răng sứ có phải lấy tủy không, nha sĩ cho biết, trước khi tiến hành mài cùi răng, bác sĩ cần thăm khám và làm sạch răng mang khuyết điểm để đảm bảo răng này không bị sâu, viêm nhiễm khi thực hiện thẩm mỹ. Theo đó, nếu răng bị sâu và chết tủy, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng ra ngoài, làm sạch răng trước khi bọc sứ. Tuy nhiên, với kỹ thuật lấy tủy răng bằng công nghệ hiện đại, bệnh nhân chỉ cảm thấy ê buốt nhẹ. Cảm giác này biến mất rất nhanh sau đó.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Có tùy thuộc trường hợp? 2
Vấn đề lấy tủy trước khi bọc răng sứ còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng*

Trong trường hợp răng bị sứt mẻ nhưng không bị sâu hay chết tủy, bác sĩ chỉ tiến hành cạo sạch vôi răng, làm sạch khoang miệng chứ nhất thiết phải áp dụng phương pháp điều trị tủy. Thúy Vy không nên quá lo lắng vấn đề bọc răng sứ có phải lấy tủy không nữa nhé.

Cần lưu ý gì sau khi bọc răng sứ?

Thay vì băn khoăn bọc răng sứ có phải lấy tủy không, bạn nên tìm hiểu và thuộc lòng những lưu ý sau khi thực hiện bọc răng sứ để duy trì thẩm mỹ và chức năng ăn nhai ổn định cho răng. Cụ thể là:

– Răng sứ cũng cần được chăm sóc và bảo vệ như răng thật. Vì vậy, hãy sử dụng bàn chải mềm, chải răng đúng cách 2 lần/ngày. 

– Thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ thức ăn thừa trên răng và làm sạch khoang miệng.

– Nên hạn chế các loại thức uống dễ gây màu trên răng như trà, cà phê, ca cao… cũng như đồ uống có chứa ga, cồn.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Có tùy thuộc trường hợp? 3
Cần áp dụng chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ*

– Không dùng răng cắn các vật cứng. Các thức ăn cứng, chua, dẻo, dai, các thực phẩm quá nóng, quá lạnh cũng hạn chế sử dụng.

– Thực hiện thăm khám nha khoa và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ răng miệng toàn diện.

Như vậy, bọc răng sứ có phải lấy tủy không còn tùy thuộc vào từng tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Do đó, để biết chính xác vấn đề này cũng như các thông tin liên quan đến dịch vụ bọc răng trong trường hợp của mình, Thúy Vy nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN