NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Các loại mắc cài trong chỉnh nha

Theo dõi trên:

Chỉnh nha niềng răng là một phương pháp hiệu quả để điều chỉnh các hiện tượng răng lệch lạc, mọc lộn xộn, hô vẩu trở nên đều đặn hơn. Hiện nay các loại mắc cài trong chỉnh nha đa dạng, phong phú với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các loại mắc cài trong chỉnh nha sau để có sự lựa chọn thích hợp nhé.

Mắc cài kim loại

Loại mắc cài này được nghiên cứu và ứng đầu vào thập kỷ 20 của thế kỷ trước. Loại mắc cài cổ điển Edgewise được sử dụng đầu tiên trong ngành nha khoa do Edward H. Angle phát mình ra.

Ưu điểm của hệ thống mắc cài này là đơn giản, dễ sử dụng và chi phí khá thấp nên phù hợp với những người có mức thu nhập trung bình. Tuy nhiên, nhược điểm của mắc cài này là dễ vỡ và dễ sút và bệnh nhân khó khăn khi vệ sinh răng miệng.

Loại mắc cài này có hình dạng là 4 cánh hoặc 6 cánh.

Các loại mắc cài trong chỉnh nha
Loại mắc cài kim loại

Mắc cài sứ

Mắc cài sứ ra đời khắc phục các hạn chế của mắc cài kim loại nên có thiết kế đẹp hơn, chắc chắn hơn. Mắc cài sứ ra đời khoảng năm 2000. Từ khi ra đời đến nay, mắc cài sứ được khá nhiều khách hàng dùng do tính thẩm mỹ cao vì màu sắc của sứ gần giống màu sắc của răng.

Các loại mắc cài trong chỉnh nha 2
Niềng răng bằng khí cụ mắc cài*

Hạn chế lớn nhất của mắc cài sứ là thiết kế khá dày nên khi sử dụng bệnh nhân có cảm giác hơi vướng víu, khó chịu. Hơn nữa, được thiết kế bằng sứ nên khi bị va chạm mạnh ở vùng mặt có nguy cơ dễ vỡ hơn so với mắc cài kim loại.

Mắc cài kim loại tự buộc

Ra đời vào những năm cuối thế kỷ XX, mắc cài tự buộc có nhiều ưu điểm vượt trội. Loại mắc cài này có thiết kế nắp trượt nên sử dụng lực di chuyển răng nhẹ nhàng hơn, dây ít bị biến dạng hơn, đồng thời mức độ kiểm soát lực cũng tốt hơn và ít phải thay dây mới.

Mắc cài sứ tự buộc

Xuất hiện vào đầu năm 2011, các loại mắc cài sự tự buộc ra đời đánh dấu sự phát triển vượt trội của ngành nha khoa nói chung và niềng răng nói riêng.

Các loại mắc cài trong chỉnh nha
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Khả năng kết hợp của dây và chốt tự động cao nên mắc cài bám chắc trên bề mặt răng. Hơn nữa, thiết kế mắc cài nhỏ gọn nên khi đeo vào răng dây buộc sẽ rất khó nhận ra nên tính thẩm mỹ trong thời gian niềng răng rất cao.

Vật liệu để làm mắc cài sứ được làm từ sứ tốt nên không bị bám vào mắc cài và rất dễ dàng cho việc vệ sinh răng miệng.

Mỗi loại mắc cài có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Tùy theo mức độ lệch lạc của cấu trúc răng mà bác sĩ đưa ra những biện pháp điều trị hợp lý cho bệnh nhân. Hơn nữa, mức giá của các loại mắc cài là khác nhau nên bệnh nhân cũng phải cân nhắc để phù hợp với hoàn cảnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN