NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì đặc biệt không?

Theo dõi trên:

Mỗi độ tuổi chúng ta được chứng kiến một giai đoạn phát triển của hàm răng, từ thời điểm thay răng sữa, mọc răng,…đến khi vài chiếc răng mất đi. Vậy, trong quá trình đó, mọc răng khôn có ý nghĩa gì đặc biệt với bạn không?

Răng khôn thường mọc sau cùng và thời gian nhô lên khỏi nướu là rất lâu, thậm chí nhiều người còn bị ám ảnh bởi cảm giác đau nhức khi răng khôn xuất hiện. Nói như vậy thì việc mọc răng khôn có ý nghĩa gì đặc biệt với chúng ta?

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì đặc biệt?

Răng khôn thường mọc khi chúng ta bước vào giai đoạn trưởng thành, độ tuổi mà đã  có thể nhận thức được mọi thứ. Đây có lẽ là nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên răng khôn.

mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Trải quá quá trình tiến hóa lâu dài, xương hàm của con người dần thu hẹp, đã không còn đủ chỗ cho răng khôn. Sự hiện diện của răng khôn hầu như không có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ hay chức năng, hay nói cách khác là răng khôn sẽ mang lại nhiều phiền toái cho bạn hơn khi chiếc răng khôn của bạn mọc không ngay ngắn.

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Có một số trường hợp, răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm khiến lợi bị sưng viêm rất đau nhức. Để khắc phục tình trạng này, Bác sĩ nha khoa buộc phải nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc bất thường này.

mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Nhổ răng khôn khi có biểu hiện mọc lệch, mọc ngầm

Tuy nhiên, mọc răng khôn bình thường cũng có thể gây ra các biểu hiện như đau nhức, sốt nhẹ và chán ăn,… Thế nên, để biết được chính xác có cần nhổ bỏ răng khôn hay không? các bạn nên đến các nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra kĩ lưỡng.

Nhổ răng khôn nên và không nên ăn gì?

Nói mọc răng khôn có ý nghĩa gì? hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến những điều tiêu cực. Dù vậy, khi đã nhổ bỏ chiếc răng “đặc biệt” này, các bạn cần lưu ý chế độ ăn uống như sau:

Ăn những món lỏng và mềm như cháo hoặc súp,…

Đồ uống lỏng như sinh tố, nước ép trái cây,…

Có thể ăn các loại thịt mềm nhưng phải cắt miếng nhỏ để không phải dùng lực nhai quá nhiều, tốt nhất là hầm nhừ hoặc xay nhỏ mịn.

Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý tránh những thực phẩm và món ăn không phù hợp như sau:

Đồ nóng và lạnh cũng hoặc quá nhiều gia vị bởi vì tại nơi nhổ răng rất nhạy cảm với nhiệt độ.

mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Không nên ăn đồ lạnh khi nhổ răng khôn

Không nên ăn các đồ ăn lỏng nóng như súp, trà, cafe vì nhiệt có thể hòa tan các cục máu đông và khiến cho xương tiếp xúc với thực phẩm hay đồ uống, gây ra cảm giác đau đớn.

Tránh ăn các thực phẩm dễ tạo thành các vụn nhỏ trong khoang miệng như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm hạt rắn. Nếu mảnh thức ăn rơi vào khoảng trống răng bị nhổ có thể gây nhiễm trùng.

Tránh những thực phẩm cứng hoặc dai vì nguy cơ làm phần chân răng vừa nhổ bị chảy máu hoặc tổn thương có thể xảy ra.

Dù cho mọc răng khôn có ý nghĩa gì đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn luôn phải chú ý đến vấn đề vệ sinh và chăm sóc răng miệng cẩn thận mỗi ngày. Nếu có bất kì bệnh lý răng miệng nào xảy ra, bạn hãy đến gặp Bác sĩ nha khoa để được tư vấn giải pháp điều trị phù hợp.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN