Nguyên nhân mất răng và cách phục hình

Theo dõi trên:
Nội dung

Đến một độ tuổi nhất định nào đó hàm răng của chúng ta sẽ không còn được giữ vững như trước mà thường xảy ra các vấn đề như răng bị sâu, răng vàng hoặc bị hư hại quá mức dẫn đến hiện tượng mất răng. Có trường hợp chỉ bị mất một hoặc vài răng nhưng có trường hợp răng bị mất nguyên hàm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân mất răng và cách khắc phục hiện tượng đó như thế nào?

Nguyên nhân mất răng và cách phục hình
Nhiều nguyên nhân khiến bạn bị mất răng

Nguyên nhân gây mất răng

Khi bước vào tuổi trung niên chúng ta thường bị mất răng, nhưng mất răng còn do nhiều nguyên nhân khác như sau:

Thứ nhất, những người mắc các bệnh như sâu răng, viêm nha chu, chân răng bị viêm mà không điều trị kịp thời dẫn đến mất răng.

Thứ hai, mất răng còn do những chấn thương đáng tiếc xảy ra ở vùng mặt.

Thứ ba, có trường hợp mất răng là do răng mọc lệch nên phải nhổ bỏ.

Thứ tư, mất răng là bẩm sinh, ngay từ khi sinh ra tại vị trí đó đã không mọc răng rồi.

Giải pháp khắc phục hiện tượng mất răng

Khắc phục hiện tượng mất răng có nhiều giải pháp như phục hình bằng hàm giả tháo lắp, hàm giả cố định và cấy ghép răng implant.

Nguyên nhân mất răng và cách phục hình
Trồng răng giả bằng phương pháp cầu răng

Phục hình bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp được làm bằng nhựa Acrylic hoặc bằng khung hợp kim và răng bằng sứ. Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là nâng đỡ cơ môi, má, giảm hóp má, chống nhăn quanh miệng và giúp bệnh nhân thoải mái hơn khi cười. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không đảm bảo chức năng ăn nhai và không đảm bảo vệ sinh do nhựa lâu ngày sẽ có mùi nên hiện nay phương pháp này không được nhiều người sử dụng.

Phục hình bằng hàm giả cố định

Phương pháp phục hình bằng răng giả cố định được thực hiện bằng cách bác sĩ gắn cố định răng giả vào hàm của bệnh nhân. Sử dụng phương pháp này tiết kiệm chi phí do không phải chỉnh sửa nhiều lần, đảm bảo chức năng ăn nhai cho bệnh nhân và tính thẩm mỹ cao và độ bền lâu dài. Hiện nay phương pháp này được nhiều người sử dụng để phục hình thẩm mỹ răng cho mình.

Sự tiêu xương khi mất răng và ghép xương
Phụ chình bằng cấy ghép răng implant

Thứ ba, trồng răng Implant

Phương pháp cấy ghép implant được đánh giá là nổi trội và hiệu quả nhất hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân không phải lo lắng phải mài răng để làm cầu răng như trồng răng giả cố định. Bác sĩ sẽ cấy trụ implant và bọc sứ lên trụ đó nên đảm bảo chắc chắn và hiệu quả cao, chức năng ăn nhai tốt, thẩm mỹ và thời gian tồn tại là vĩnh viễn. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này cao hơn so với các phương pháp khác.