NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị

Theo dõi trên:

Có nhiều nguyên nhân khiến răng chúng ra nhanh chóng bị sẫm màu và trở nên ố vàng rất khó chịu, không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng mà còn làm nảy sinh những vấn đề bệnh lý về răng miệng. Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu.

Các nguyên nhân bên ngoài

Những nguyên nhân bên ngoài khiến răng bị đổi màu có thể là do sử dụng thức uống có màu như coca cola, hút thuốc, uống trà, socola hoặc các thực phẩm có sắc tố mạnh. Do chúng ta vệ sinh răng miệng không tốt hoặc chưa đúng cách. Do tuổi tác ngày càng lớn, lớp cặn trên bề mặt răng xuất hiện ngày một nhiều hơn làm ảnh hưởng đến màu răng. Những yếu tố bên ngoài này có thể điều chỉnh được như đánh răng đều đặn, đúng cách và lấy cao răng định kỳ sẽ đảm bảo răng bạn trắng đẹp hơn.

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị
Uống trà khiến răng đổi màu

 Các nguyên nhân bên trong

– Do yếu tố di truyền cấu trúc răng không hoàn chỉnh.

– Men răng có bệnh như ngà răng, men răng.

– Từ khi sinh ra đến 5 tuổi Fluor bám quá nhiều trong quá trình hình thành răng khiến răng xuất hiện những vết lốm đốm gây mất thẩm mỹ.

– Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh (như tetracycline) trong quá trình hình thành răng.
– Bị chấn thương về răng, hoặc bị viêm nhiễm tuỷ răng.

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị
Răng đổi màu do bị nhiễm kháng sinh

Cách điều trị răng nhiễm màu

Để điều trị răng bị nhiễm màu thì phương pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất chính là tẩy trắng răng. Hiện có 2 cách là tẩy trắng răng tại nhà và tẩy trắng răng tại phòng khám. Tuy nhiên, tẩy trắng răng tại nhà sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng hiệu quả lại không bền nên nhiều người không mấy mặn mà. Do vậy, phương pháp tẩy trắng răng tại phòng khám là sự lựa chọn của không ít khách hàng.

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị
Tẩy trắng răng là biện pháp điều trị răng nhiễm màu

Để tiến hành tẩy trắng răng tại phòng khám, bác sĩ sẽ dùng thuốc tẩy trắng có nồng độ cao từ 22-38% Carbamide peroxide, 15-20% Hydrogen peroxide kết hợp với ánh sáng bằng đèn để tẩy trắng răng. Bác sĩ sẽ bôi thuốc tẩy trắng răng peroxide nồng độ cao đặt lên mặt răng, trước khi bôi sẽ dùng dụng cụ banh nướu để phòng tránh thuốc dính lân nướu. Thuốc tẩy trắng răng sẽ được hoạt hóa bằng đèn tẩy trắng răng như halogen, plasma, zoom.

Mỗi loại đền tẩy trắng răng có lượng năng lượng cao thấp khác nhau nên độ xuyên thấu của các loại tia cũng khác nhau, thời gian chiếu đèn cũng như nhiệt độ khác nhau. Cho nên, thời gian điều trị cho một lần tẩy trắng răng trung bình từ 30-90 phút tùy theo thuốc tẩy trắng răng và sử dụng loại đèn nào. Ánh đèn sẽ kích hoạt thuốc có thể làm răng trắng hơn 3-8 cấp độ màu tùy từng trường hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN