NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Nhổ răng khôn nên ăn gì?

Theo dõi trên:

Nhổ răng khôn nên ăn gì để không làm ảnh hưởng đến ổ răng và gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu cho bệnh nhân? Đó là những gì chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết này.

Răng khôn mọc lên sau cùng trên hàm răng nhưng luôn là chủ đề được bàn luận sôi nổi hơn cả. Trong đó, vấn đề nhổ răng khôn thời điểm nào hợp lý và nhổ răng khôn nên ăn gì? là những đề tài chúng ta sẽ trao đổi ở nội dung tiếp theo.

Thời điểm nhổ răng khôn hợp lý

Thời điểm nhổ răng khôn hợp lý là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Bởi vì khi chúng ta lớn tuổi, nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn.

nhổ răng khôn nên ăn gì

Nhổ răng khôn nên ăn gì?

Tuy nhiên, không phải tất cả răng khôn đều cần phải nhổ. Nếu răng khôn của bạn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì không cần phải nhổ bỏ, chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ để răng khỏe mạnh là được.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân có tiền sử bị các chứng bệnh như tim mạch, tiểu đường hay rối loạn đông cầm máu…thì không nên nhổ răng khôn vì sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta đừng tùy tiện nhổ răng khôn khi chưa có chỉ định của Bác sĩ Nha khoa nhé!

Nhổ răng khôn nên ăn gì?

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn cũng giúp vùng nướu nhanh hồi phục và hạn chế cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Vậy nhổ răng khôn nên ăn gì?

Món ăn lỏng và mềm như cháo hoặc súp,…

Đồ uống lỏng như sinh tố, nước ép trái cây,…

nhổ răng khôn nên ăn gì

Thực phẩm có  lợi cho người nhổ răng khôn

Có thể ăn các loại thịt mềm nhưng phải cắt miếng nhỏ để không phải dùng lực nhai quá nhiều, tốt nhất là hầm nhừ hoặc xay nhỏ mịn.

Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý tránh những thực phẩm và món ăn không phù hợp như sau:

Đồ nóng và lạnh cũng hoặc quá nhiều gia vị bởi vì tại nơi nhổ răng rất nhạy cảm với nhiệt độ.

Không nên ăn các đồ ăn lỏng nóng như súp, trà, cafe vì nhiệt có thể hòa tan các cục máu đông và khiến cho xương tiếp xúc với thực phẩm hay đồ uống, gây ra cảm giác đau đớn.

nhổ răng khôn nên ăn gì

Tránh xa đồ ăn cứng, dai khi nhổ răng khôn

Tránh ăn các thực phẩm dễ tạo thành các vụn nhỏ trong khoang miệng như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm hạt rắ Nếu mảnh thức ăn rơi vào khoảng trống răng bị nhổ có thẻ gây nhiễm trùng.

Tránh những thực phẩm cứng hoặc dai vì nguy cơ làm phần chân răng vừa nhổ bị chảy máu hoặc tổn thương có thể xảy ra.

Nhổ răng khôn thật sự cần thiết khi những chiếc răng này mọc sai vị trí, tác động xấu tới các răng bên cạnh và nướu. Vì vậy, nếu răng khôn mọc gây ra cảm giác đau nhức và khó chịu, các bạn nên đến nha khoa để loại bỏ chúng ngay lập tức.

Nhổ răng khôn nên ăn gì và không nên ăn gì? là yếu tố quan trọng quyết định thời gian hồi phục của phần nướu mất răng cũng như hạn chế đau nhức cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, khi nhổ răng khôn bạn cũng cần lưu ý vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ và kĩ càng nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN