NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Những loại niềng răng mắc cài cố định

Theo dõi trên:

Hiện nay có rất nhiều loại mắc cài niềng răng khác nhau, từ loại có chi phí trung bình cho người thu nhập trung bình đến loại niềng răng cao cấp để phù hợp với đại đa số đông đảo khách hàng lựa chọn. Những loại niềng răng mắc cài cố định nào đảm bảo hiệu quả và thẩm mỹ cho bệnh nhân sau khi sử dụng.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Loại mắc cài này có truyền thống từ lâu đời, vật liệu kim loại đa dạng như bạc, vàng hoặc inox. Mắc cài kim loại có cấu trúc khung mạnh và chắc chắn nên khả năng chịu lực rất cao. Do vậy khi sử dụng mắc cài này nhiều bệnh nhân có cảm giác hơi khó chịu và vướng víu ở má và răng. Tuy nhiên, với những người có cấu trúc răng phức tạp thì niềng răng bằng mắc cài kim loại là giải pháp hoàn hảo vì chúng được thiết kế dây đàn hồi để giữ khung và định hình cho cấu trúc hàm chắc chắn hơn, giúp răng di chuyên khít sát đều đặn hơn. Nếu bạn chọn kim loại inox hay thép thì chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với mắc cài bằng vàng.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là thời gian niềng răng nhanh chóng và phù hợp với bất cứ loại răng phức tạp nào. Hơn nữa, dây cài được thiết kế nhiều màu sắc nên trẻ em rất thích thú.

Những loại niềng răng mắc cài cố định
Niềng răng mắc cài cố định bằng kim loại

Nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao bằng so với các loại niềng răng khác. Nảy sinh một số bất tiện như trong thời gian niềng răng phải hạn chế thực phẩm như kẹo cứng, kẹo dẻo để không làm hỏng mắc cài. Một số người bị dị ứng với kim loại thì dễ bị kích ứng ở nướu và má.

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Được cải tiến dựa trên niềng răng bằng kim loại nhưng tính thẩm mỹ cao hơn và chi phí có nhỉnh hơn chút đỉnh. Vật liệu thiết kế niềng răng bằng mắc cài sứ được tổng hợp từ hợp kim và vật liệu vô cơ. Mắc cài này vẫn dùng dây thun để tăng lực kéo và tính định hình ổn định cho răng nhưng được thiết kế bằng mắc cài sứ nên người ngoài khó nhận diện được là bạn đang mang mắc cài.

Ưu điểm của niềng răng này là khả năng chịu lực cao, khó bị gãy, vỡ. Dây thun cũng đàn hồi rất tốt. Có thể phù hợp với đại đa số khách hàng. Màu mắc cài có chốt bằng sứ trùng với răng tự nhiên nên thẩm mỹ cao hơn hẳn, đồng thời dây cung và dây thun môi màu trong suốt nên được khách hàng đánh giá cao.

Nhược điểm chính là chi phí có nhỉnh hơn so với mắc cài kim loại. Thời gian niềng răng sẽ mất nhiều hơn. Đồng thời chốt niềng răng sẽ lớn hơn chút đỉnh. Bạn phải chăm sóc đúng cách khi mang niềng răng mắc cài sứ vì chân đế rất có khả năng bị nhiễm màu.

Những loại niềng răng mắc cài cố định
Mắc cài có nhiều màu sắc

Niềng răng mắc cài tự buộc

Khác với hai loại mắc cài trên, niềng răng mắc cài tự buộc có thiết kế thêm hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây cung cho mắc cài chắc chắn hơn. Nhờ vậy mà dây cung có khả năng trượt tự do trong rãnh của mắc cài. Có hai kỹ thuật niềng răng mắc cài tự buộc phổ biến là niềng răng mắc cài sứ tự buộc, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

Ưu điểm của niềng răng này là giảm được lực ma sát nhiều hơn nhờ thiết kế dây trượt tự do trong rãnh mawcsc ài. Hơn nữa, bác sĩ sẽ kiểm soát cố định hàm và lực nhẹ hơn nên dây cung sẽ ít có khả năng bị biến dạng. Thời gian mang niềng răng sẽ ngắn hơn và không phải đến bác sĩ kiểm tra hoặc tăng lực mắc cài nhiều lần.

Nhược điểm chính là độ dày của mắc cài khá lớn nên nhiều khách hàng sẽ có cảm giác khó chịu. Đòi hỏi tính thẩm mỹ cao trong thiết kế và sản xuất mắc cài nên chi phí cũng cao hơn.

Những loại niềng răng mắc cài cố định
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mặt lưỡi

Nếu xét về hình thức thì niềng răng mặt lưỡi sẽ giống như niềng răng mắc cài mặt ngoài nhưng mắc cài được gắn vào mặt bên trong răng nên rất khó nhận ra bệnh nhân đang mang mắc cài. Niềng răng theo phương pháp này cũng đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề bác sĩ cao mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ưu điểm: Tính thẩm mỹ rất cao cả trong và sau khi niềng răng, phù hợp với những người phải giao tiếp nhiều.

Nhược điểm: sẽ làm bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở mặt lưỡi lúc đầu, chi phí cũng khá đắt so với mắc cài kim loại thông thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN