NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được?

Theo dõi trên:

Niềng răng ăn cháo bao lâu? Em muốn thực hiện niềng răng với mắc cài để cải thiện tình trạng răng lệch lạc. Nghe nói sau khi đeo niềng sẽ chịu đau một thời gian và phải ăn cháo. Không biết thời gian ăn cháo có lâu không, sau bao lâu thì ăn uống như bình thường được? Mong được nha sĩ tư vấn! (Mỹ Cách – Long An)

Chào Mỹ Cách!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc niềng răng ăn cháo bao lâu của mình về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ nhất về niềng răng cũng như có chế độ ăn uống hợp lý sau mang niềng, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Lợi ích của việc niềng răng

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp nha khoa khá phổ biến và được đông đảo khách hàng Việt tin dùng hiện nay. Niềng răng áp dụng các khí cụ điều chỉnh vị trí mọc của răng một cách từ từ về vị trí mong muốn trên cung hàm. Theo đó, để hoàn thiện quá trình niềng răng, khách hàng phải mang khí cụ niềng trên răng từ 2 – 3 năm.

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được? 1
Niềng răng để sở hữu hàm răng thẩm mỹ hơn*

Kết thúc quá trình niềng răng, bạn không những được sở hữu hàm răng đều đặn, thẳng hàng mà còn cải thiện tối đa khớp cắn. Từ đó, chức năng ăn nhai của răng cũng được cải thiện đáng kể. Hàm răng thẳng đều cũng giúp việc vệ sinh răng miệng diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa các vấn đề, bệnh lý răng miệng.

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được?

Để thực hiện niềng răng, bác sĩ gắn các mắc cài và cố định chúng bằng dây cung trên răng. Các khí cụ khách hàng lựa chọn thường là những mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ. Chúng khi được gắn lên răng ít nhiều sẽ gây ê buốt hàm răng của bạn trong thời gian đầu. Do đó, những ngày sau khi gắn khí cụ niềng răng, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ăn cháo, súp hoặc các dạng thức ăn mềm, dễ nuốt để hạn chế ê buốt. Vậy niềng răng ăn cháo bao lâu?

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được? 2
Ăn cháo, thực phẩm mềm, dễ nuốt nhằm hạn chế đau nhức*

Mức độ ê buốt răng khi mang mắc cài tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh. Bên cạnh đó, thời gian ê buốt sau mang niềng cũng tùy thuộc vào từng trường hợp chỉnh nha. Do đó, niềng răng ăn cháo bao lâu không có câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm bởi răng sẽ ê buốt không quá lâu, thường chỉ khoảng 2 – 3 ngày. Sau khi răng hết ê buốt và cơ thể thích nghi tốt với mắc cài, bạn có thể ăn uống như bình thường.

Chế độ chăm sóc trong quá trình niềng răng

Không chỉ khuyên người bệnh nên ăn cháo trong những ngày đầu sau khi mang niềng, bác sĩ còn hướng dẫn cụ thể về chế độ vệ sinh, chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn uống khoa học nhất trong quá trình chỉnh nha.

– Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng bằng các bàn chải chuyên dùng cho người niềng răng. Kết hợp song song với đó là việc sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mặt răng, kẽ răng.

– Thường xuyên vệ sinh các mắc cài niềng răng bằng bộ dụng cụ chuyên biệt theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ nha.

– Không nên ăn các thực phẩm cứng, dai, dẻo hoặc các món ăn dạng sợi, dễ mắc vào mắc cài.

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được? 3
Áp dụng chế độ chăm sóc khoa học trong quá trình niềng răng*

– Không uống nước uống có ga, cồn… hay sử dụng chất kích thích gây ảnh hưởng đến răng, khí cụ niềng.

– Thực hiện tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để quá trình điều trị chỉnh nha diễn ra thuận lợi.

Hy vọng, với thông tin niềng răng ăn cháo bao lâu chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp Mỹ Cách hiểu rõ hơn về phương pháp này. Để có quá trình chỉnh nha thuận lợi, đạt hiệu quả cao, chúng tôi khuyên bạn nên sớm tìm tới nha khoa uy tín, thực hiện thăm khám và tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ chỉnh nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN