NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tham khảo

Theo dõi trên:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Sắp tới em có dự định đi niềng răng để điều chỉnh lại sai lệch khớp cắn do răng mọc lệch lạc gây ra. Tuy nhiên, nghe nhiều người nói niềng răng gây đau đớn trong từng giai đoạn. Điều này khiến em khá lo lắng. Em muôn được biết niềng răng đau nhất khi nào để có thể chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng. Mong được giúp đỡ ạ! (Tuệ Anh – An Giang)

Chào Tuệ Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nguyện vọng niềng răng của mình về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ niềng răng cũng như nắm rõ niềng răng giai đoạn nào đau nhất, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Quá trình niềng răng điều chỉnh sai lệch khớp cắn diễn ra trung bình khoảng 24 – 30 tháng. Trong đó, có những giai đoạn nhất định, bạn cảm thấy có sự căng tức và ê buốt khác nhau. Cụ thể:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tham khảo 1
Niềng răng diễn ra theo nhiều giai đoạn khác nhau*

Khi tách kẽ răng

Đây là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài niềng răng. Mục đích của việc tách kẽ răng là giúp tạo khoảng trống giữa răng, giúp răng di chuyển khi niềng. Sau khi tách kẽ, bạn cảm thấy hơi ê răng, cộm khó chịu, thậm chí đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này giảm dần, hết hẳn khi bạn đeo niềng răng quen.

1 tuần sau khi gắn mắc cài

Những ngày đầu tiên đeo mắc cài, có những bạn cảm thấy thích thú. Song, cũng có người lo lắng niềng răng giai đoạn nào đau nhất. Điều này dễ hiểu, vì khoang miệng chưa làm quen với mắc cài lạ lẫm nên vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn, nhai, giao tiếp.

Trong 1 – 2 tuần đầu, khi chưa quen với lực kéo của dây cung có thể bị đau, ê âm ỉ. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và độ nhạy cảm của răng mà cảm giác đau khác nhau ở mỗi người. Có những người không hề cảm thấy đau nhức.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tham khảo 2
Mỗi giai đoạn mang đến những cảm giác nhất định*

Khi nhổ răng tạo khoảng trống

Đây là giai đoạn nhiều bạn bị lo sợ nhất. Tuy nhiên, cảm giác đau này không quá lớn. Cảm giác đau này nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.

Khi siết răng định kỳ

Thời điểm bạn tái khám kiểm tra sự dịch chuyển của răng, các bác sĩ tiến hành siết răng để răng dịch chuyển tới vị trí như dự định ban đầu. Việc điều chỉnh lực kéo này cũng khiến bạn cảm giác đau.

Tùy thuộc vào từng cơ địa và cảm nhận của mỗi người mà niềng răng giai đoạn nào đau nhất có sự nhận định khác nhau. Tuy nhiên, cảm giác đau đớn khi niềng răng không hề đáng sợ như bạn nghĩ. Do đó, hãy yên tâm niềng răng nhé!

Chăm sóc trong quá trình niềng răng

Niềng răng là cả quá trình dài. Thời gian đầu, bạn sẽ cần tập làm quen dần với những “sinh vật lạ” xuất hiện trong miệng. Và có thể bạn sẽ khó chịu khi bị đau nhức, ê buốt răng. Lúc này, hãy tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để cảm thấy dễ chịu và dần thích nghi với khí cụ niềng răng:

– Có thể chườm ấm, chườm mát để giúp vùng răng cảm thấy dễ chịu hơn.

– Nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như cháo, súp. Đừng quên tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tham khảo 3
Chăm sóc niềng răng bằng chế độ đặc biệt*

– Không nên vận động mạnh. Áp dụng chế độ ngủ nghỉ khoa học để cơ thể luôn khỏe mạnh.

– Vệ sinh răng miệng theo chế độ riêng. Sử dụng các dụng cụ vệ sinh theo lời khuyên của bác sĩ…

Trên đây là lời giải đáp niềng răng giai đoạn nào đau nhất nha khoa muốn gửi đến Tuệ Anh. Để có quá trình niềng răng an toàn, hãy đến trực tiếp nha khoa, thực hiện thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng. Tại đây, bác sĩ cũng sẽ có những tư vấn, chỉ định cụ thể trong mỗi trường hợp chỉnh nha!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN