NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng lứa tuổi nào hợp lý?

Theo dõi trên:

Phụ huynh nào cũng muốn điều trị răng miệng cho con em mình để phòng các hiện tượng về răng như răng lệch lạc, hô, móm hay vẩu nhưng luôn băn khoăn không biết nên cho bé niềng răng lứa tuổi nào hợp lý ? Niềng răng có tác dụng gì ? và Quy trình niềng răng như thế nào ?

Niềng răng lứa tuổi nào hợp lý ?

Niềng răng lứa tuổi nào hợp lý? 1
Nên thực hiện niềng răng sớm cho trẻ em*

Hiệp hội Nha khoa của Hàn Quốc thông tin, đối với trẻ em từ 9 tuổi là thời gian phù hợp nhất tiến hành niềng răng lần đầu tiên. Có trường hợp cho răng từ 11-12 tuổi là hợp lý hơn nhưng thời gian này các bé đã bắt hết răng sữa. Do vậy việc kiểm tra răng miệng sớm cho bé để bác sĩ có thể theo dõi và lên kế hoạch niềng răng cho phù hợp. Trong trường hợp trẻ bị hiện tượng răng mọc ngầm hay sai vị trí thì bác sĩ kịp thời điều chỉnh giúp răng mọc đúng vị trí hơn.

Đối với các trẻ ngay từ nhỏ đã có những thói quen như mút ngón tay, đẩy lưỡi hay mút môi… thì tốt nhất nên đưa trẻ gặp bác sĩ để kiểm tra răng miệng sớm vì những thói quen đó sẽ dẫn đến các hiện tượng răng miệng xấu như hô, móm, vẩu…

Can thiệp khí cụ niềng răng cho bé khi nào?

Cơ địa của các trẻ khác nhau nên không phải trường hợp nào cũng có thể niềng răng sớm cho trẻ. Đồng thời hiện tượng lệch lạc răng của từng trường hợp cũng khác nhau, cho nên muốn tiến hành niềng răng sớm cho trẻ phải tùy theo mức độ lệch lạc nghiêm trọng của răng như thế nào. Với các trẻ răng bị lệch lạc sớm cần phải điều trị kịp thời khi thay răng mới thì độ tuổi thích hợp nhất là từ 12-15 tuổi, niềng răng cho trẻ ở độ tuổi này sẽ đảm bảo giải quyết được các hiện tượng lệch lạc răng sớm cho trẻ và hiệu quả niềng răng cũng nhanh hơn.

Có những trường hợp không tiến hành niềng răng cho trẻ mà đợi đến lúc trưởng thành mới niềng răng thì sẽ ảnh hưởng khá lớn đến chức năng ăn nhai của trẻ cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt. Niềng răng sớm hay muộn cho trẻ cũng cần có sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa về các hiện tượng lệch lạc về răng và hàm mới có quyết định đúng đắn.

Niềng răng lứa tuổi nào là hợp lý ?
Niềng răng sớm hay muộn cho trẻ cũng cần có sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa

Nắn chỉnh răng có giới hạn tuổi tác ?

Điều trị niềng răng không giới hạn về mặt tuổi tác, thậm chí những người lớn tuổi vẫn tiến hành niềng răng bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi các khí cụ niềng răng. Tuy nhiên, với những trường hợp xương hàm phát triển hoàn thiện thì sẽ mất nhiều thời gian niềng răng hơn so với so với các trẻ ở tuổi đang trưởng thành, do lúc này các trẻ xương hàm còn đang phát triển nên dễ uốn nắn hơn, từ đó hiệu quả cũng cao hơn.

Những người ở độ tuổi 4-50 vẫn có thể niềng răng chỉnh nha nếu cấu trúc răng và xương hàm còn bền chắc, đảm bảo niềng răng không bị ảnh hưởng.

Niềng răng lứa tuổi nào là hợp lý ?
Thời gian mang niềng răng từ 12-24 tháng

Hiệu quả sau khi niềng răng

Sau thời gian mang niềng răng từ 12-24 tháng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với khuôn mặt khả ái của mình. Bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đặn hơn, chắc khỏe hơn và không còn tự ti hay mặc cảm về hàm răng lệch lạc nữa mà điều quan trọng bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng đúng cách để hàm răng luôn chắc khỏe, tuyệt vời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN