NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình thực hiện

Theo dõi trên:

Niềng răng thưa mất bao lâu? Niềng răng thưa là giải pháo chỉnh nha đang được ưa chuộng hiện nay, bởi nó không chỉ giúp điều chỉnh răng đều đẹp hơn mà còn ngăn chặn các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Đối với nhiều người, thời gian thực hiện niềng răng cũng quan trọng tương tự như quy trình tiến hành, chi phí hay một số thông tin cơ bản khác. Chính vì vậy, những chia sẻ cụ thể dưới đây từ chuyên gia nha khoa sẽ giúp bạn nắm rõ được thời điểm kết thúc quá trình niềng răng thưa.

Răng thưa là tình trạng răng có khe hở giữa các răng, gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh không thể cười nói tự nhiên. Không những thế, khe hở còn khiến thức ăn dễ bị mắc vào, nếu không được làm sạch lâu ngày sẽ gây ra bệnh lý nguy hiểm. Kỹ thuật niềng răng thưa ra đời đã khắc phục được nhược điểm này, đưa răng về sát khít nhau, tạo hàm răng đẹp đều, đạt chuẩn. Nhưng, niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình thực hiện như thế nào?

Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình thực hiện
Niềng răng thưa mất bao lâu*

Niềng răng thưa mất bao lâu?

Trung bình, thời gian để hoàn thành một ca niềng răng thưa mất từ 18-24 tháng, tính từ thời điểm gắn khí cụ niềng răng đến khi tháo chúng ra khỏi răng. Tuy nhiên, trên thực tế, niềng răng thưa mất bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố như tình trạng răng miệng, độ tuổi niềng răng, mức độ sai lệch của răng và phương pháp niềng răng sử dụng. Cụ thể:

– Tình trạng răng miệng: Đối với những người có sức khỏe răng miệng tốt thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn. Bởi, nếu mắc bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu,…buộc phải tiến hành điều trị bệnh đến khi hết hẳn mới có thể tiến hành niềng răng.

Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình thực hiện
Niềng răng thưa bằng mắc cài sứ có thời gian lâu*

– Độ tuổi niềng răng: Theo các nghiên cứu cho thấy, độ tuổi niềng răng nhanh nhất là ở lưa tuổi trẻ em từ 9-16 tuổi. Càng lớn, thời gian sẽ càng kéo dài do xương và răng đã phát triển ổn định, cần nhiều thời gian hơn để di chuyển răng về vị trí mong muốn.

– Mức độ sai lệch của răng: Nếu hàm răng bị thưa nặng, đồng thời có các sai lệch khác về khớp cắn thì thời gian niềng răng thưa có thể kéo dài. Việc kéo dài thời gian điều trị nhằm mục đích đạt được kết quả tốt nhất.

– Phương pháp niềng răng: Đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến niềng răng thưa mất bao lâu. Bởi, các loại niềng răng khác nhau sẽ có thời gian thực hiện khác nhau, thậm chí niềng răng hết bao nhiêu tiền cũng khác nhau. Niềng răng sứ, pha lê hay niềng răng mặt trong luôn có thời gian chỉnh nha lâu hơn niềng răng kim loại truyền thống.

Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình thực hiện
Niềng răng càng sớm thời gian càng nhanh*

Quy trình niềng răng thưa

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Không phải trường hợp niềng răng thưa nào cũng hiệu quả, do đó, bước xác định tình trạng răng là điều rất quan trọng. Niềng răng chỉ khắc phục răng thưa, hở kẽ do răng, nếu răng thưa do cung hàm thì cần phải phẫu thuật. Sau khi thăm khám, chụp X-quang, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể quy trình thực hiện, thời gian tiến hành dự kiến.

Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình thực hiện
Niềng răng thưa giúp răng sát khít nhau*

Bước 2: Lập phác đồ điều trị, lấy dấu hàm

Thông qua kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp bệnh. Dự đoán tình trạng di chuyển của răng chính xác. Sau đó tiến hành lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng. Vệ sinh răng miệng giúp khoang miệng luôn sạch sẽ, quá trình niềng răng mất bao lâu diễn ra an toàn.

Bước 3: Gắn mắc cài

Dựa vào phác đồ điều trị, bác sĩ tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha vào răng, bắt đầu quá trình chỉnh nha. Cuối cùng, hướng dẫn vệ sinh răng miệng, cách ăn uống hàng ngày, đặt lịch tái khám hàng tháng.

Niềng răng thưa mất bao lâu còn phụ thuộc vào địa chỉ niềng răng tốt, bởi chỉ khi bác sĩ thực hiện đúng cách, đúng quy trình mới có thể giúp răng di chuyển theo đúng hướng, hạn chế được những sai lệch không mong muốn. Người bệnh có thể lựa chọn địa chỉ nha khoa bằng cách dựa vào các tiêu chí về đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị tại nha khoa. Hoặc tham khảo những tư vấn, kinh nghiệm từ người thân, những người đã thực hiện niềng răng thưa trước đó. Hy vọng bạn sẽ nhận được những sự tư vấn hiệu quả, giúp điều chỉnh răng như mong muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN