NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Tai biến khi mọc răng khôn và cách điều trị

Theo dõi trên:

Khi đến tuổi trưởng thành hầu hết mọi người đều mọc răng khôn. Một triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn chính là răng đau nhức khó chịu, thậm chí dẫn đến sưng hàm hay bị sốt,… với những trường hợp nặng hơn thì có thể bị tai biến. Đó là lý do mọi người thường phòng tránh khi mọc răng khôn. Tai biến khi mọc răng khôn và cách điều trị như thế nào?

Răng khôn còn gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc sau cùng ở trên cung hàm, và cũng là răng hàm lớn thứ 3. Ở độ tuổi từ 17 đến 25 thường bắt đầu mọc răng khôn nhưng có thể có người mọc răng khôn sớm và cũng có người mọc răng khôn chậm hơn. Răng khôn mọc sát ở hai góc hàm trên và hàm dưới.

Tai biến khi mọc răng khôn và cách điều trị
Mọc răng khôn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Mọc răng khôn là vấn đề bình thường, tuy nhiên với một số trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ xảy ra một vài biến chứng khó lường như sau:

Sâu răng

Khi răng khôn mọc lệch sẽ chen vào các răng bên cạnh và khe hở của hai răng, cho nên thức ăn bị bám vào và điều đó khiến cho sâu răng dễ hình thành và phát triển.

Bệnh nha chu

Nếu răng khôn mọc không đúng vị trí thì chúng sẽ đâm vào các răng xung quanh khiến các răng xung quanh bị hư hại và dẫn đến bệnh viêm nha chu.

Tai biến khi mọc răng khôn và cách điều trị
Mọc răng khôn có thể gây bệnh nha chu

Bệnh viêm lợi

Mọc răng khôn thường khiến thức ăn tích tụ lại lâu ngày ở trên răng, từ đó vi khuẩn hình thành và phát triển khiến vùng lợi bị sâu hơn rất nhiều, đồng thời còn kèm theo một số biến chứng khác như sốt, hôi miệng hay hàm bị cứng…

Răng bị xô lệch

Khi răng khôn mọc lệch sẽ chèn và chiếm chỗ của các răng khác nên cấu trúc hàm răng thay đổi, các răng bị xô lệch qua về mất thẩm mỹ.

Tai biến khi mọc răng khôn và cách điều trị
Hiện tượng răng khôn mọc lệch còn làm sưng, đau nhức

Hiện tượng răng khôn mọc lệch còn làm sưng, đau nhức và viêm nhẹ nên bạn phải điều trị kịp thời bằng cách dùng thuốc kháng sinh chống viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nên vệ sinh răng miệng đúng cách hằng ngày, sử dụng nước muối sinh lý súc miệng, hoặc dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn ở các kẽ răng.

Nếu răng khôn mọc ngầm thì sẽ gây đau nhức hơn rất nhiều nên bạn phải gặp bác sĩ để làm tiểu phẫu, bác sĩ sẽ rạch lợi bao trùm quanh răng để răng có thể mọc dễ dàng hơn. Nếu răng khôn mọc lệch vừa gây đau vừa tạo mủ thì bác sĩ phải nhổ bỏ răng khôn để đảm bảo an toàn cho hàm răng của bạn không bị ảnh hưởng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN