NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Tại sao hàm răng bị ê buốt?

Theo dõi trên:

Răng ê buốt hay còn gọi là răng nhạy cảm là một hiện tượng phổ biến có thể xảy ra và tự biến mất. Vậy, răng bị ê buốt là gì? tại sao hàm răng bị ê buốt và cách chữa trị như thế nào? 

Tình trạng răng bị ê buốt mỗi khi tiếp xúc với thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng thì gần như ai cũng gặp phải. Liệu đây có phải dấu hiệu của một loại bệnh lý răng miệng nghiêm trọng? Và cần làm gì khi hiện tượng này thường xuyên xảy ra?

Răng ê buốt  là gì?

Răng ê buốt là hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt chân răng. Nếu khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng thì có nghĩa là bạn đã đang gặp phải triệu chứng răng nhạy cảm.

tại sao hàm răng bị ê buốt

Hàm răng bị ê buốt gây khó chịu khi ăn uống

Tại sao hàm răng bị ê buốt?

Răng ê buốt xảy ra khi ngà răng ở vùng chân răng bị lộ do tụt nướu hoặc do bệnh nha chu. Thông thường chân răng không có lớp men bao bọc giống như thân răng mà thay vào đó là lớp bao bọc mỏng bên ngoài gọi là xê – măng.

Khi xê – măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài. Chỉ cần chúng ta chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể gây mòn bề mặt xi – măng và lộ ngà.

tại sao hàm răng bị ê buốt

Khi răng bị nhạy cảm đồng nghĩa với việc chân răng bị tổn thương

Một chế độ ăn chứa nhiều axít như nhiều thức ăn chua, dưa chua hoặc nước soda có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà. Thêm vào đó, chứng cuồng ăn và trào ngược thực quản cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng bị mòn hoặc răng ê buốt.

Làm thế nào để  điều trị chứng ê buốt răng?

Khi nhận thấy những dấu hiệu ê buốt nơi chân răng, các bạn hãy nhanh chóng đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân tại sao hàm răng bị ê buốt?  Từ đó, Bac sĩ sẽ có cách chữa trị phù hợp và hiệu quả.

Để điều trị răng ê buốt, trước tiên Bác sĩ sẽ chỉ định loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp dành riêng cho hàm răng nhạy cảm – đó là kem đánh răng giảm ê buốt. Loại kem đánh răng này làm cho răng giảm ê buốt nếu bạn chăm chỉ chải răng hai lần một ngày.

Nếu bệnh tình nghiêm trọng hơn, bạn cần phải điều trị tại nha khoa bao gồm thoa fluor và keo dán lên răng, trám răng nếu bề mặt răng bị hư hại nhiều, và cũng có thể dùng tia lazer đặc trị. Dựa trên tình hình cụ thể của mỗi khách hàng, Bác sĩ có thể thay đổi hướng điều trị để có được hiệu quả tốt và nhanh chóng. Bạn có thể làm giảm nguy cơ bị răng ê buốt bằng cách giữ gìn vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa tụt nướu và bệnh nha chu.

tại sao hàm răng bị ê buốt

Đánh răng đều đặn là cách ngăn ngừa răng ê buốt hiệu quả

Chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách kết hợp một chế độ ăn không axít cũng giúp phòng ngừa hiện tượng răng ê buốt hiệu quả. Việc không điều trị răng ê buốt có thể dẫn đến những vấn đề răng miệng khác như sâu răng hoặc mắc bệnh nha chu, thế nên chúng ta cần điều trị chứng ê buốt răng càng sớm càng tốt.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao hàm răng bị ê buốt rồi phải không nào? Vậy thì điều quan trọng nhất vẫn là chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng thật cẩn thận mỗi ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN