NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Có nên nhổ răng cho trẻ em không?

Theo dõi trên:

Trẻ em là đối tượng thường xuyên gặp phải các vấn đề về răng miệng nhất nhưng lại chưa đủ ý thức để tự chăm sóc răng miệng cho mình nên luôn cần phải có bố mẹ quan tâm hướng dẫn. Do vậy khi trẻ em bị sâu răng nghiêm trọng và cần phải nhổ răng thì bố mẹ phải đưa trẻ đi gặp bác sĩ để kiểm tra xem có nên nhổ răng cho trẻ em không?

Theo các bác sĩ nha khoa thì chỉ nho rang cho trẻ em với các trường hợp sau: Răng của trẻ bị sâu quá mức, chân răng bị nhiễm trùng nặng không thể giữ lại được nữa.. thì các phụ huynh nên đưa trẻ gặp nha sĩ để nhổ răng.

Có nên nhổ răng cho trẻ em không? 1
Trẻ em rất dễ bị sâu răng*

Nhổ răng đúng lúc sẽ giúp trẻ tránh được các hiện tượng bị thiểu sản men và xương ổ răng. Hơn nữa, nhổ răng sẽ giúp răng vĩnh viễn mọc lên nhanh chóng hơn.

Một số trường hợp răng bị sâu nhưng không nhổ răng khiến tủy bị thôi lâu ngày và dễ hình thành vùng nhiễm độc và có nguy cơ lan xuống vùng mầm răng vĩnh viễn khiến mức độ hư răng càng trầm trọng hơn thì cũng cần phải nhổ bỏ nhanh chóng.

Có trường hợp răng bị nhiễm cement hoặc trường hợp răng mọc lệch khiến các răng khác thiếu chỗ mọc lên làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng miệng thì cũng cần phải nhổ răng hàm đó để không ảnh hưởng đến các răng của trẻ khi trưởng thành.

Mặc dù nhổ răng khá cần thiết đối với những trường hợp răng sâu nhưng không phải trường hợp nào cũng có đủ điều kiện để nhổ răng. Những trường hợp bác sĩ không chỉ định nhổ răng cho trẻ em như trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ bị thấp khớp hoặc bệnh lý gan… Nguyên nhân không nhổ răng cho các trường hợp trên vì sẽ dễ gây biến chứng khó lường trong quá trình nhổ răng.

Có nên nhổ răng cho trẻ em không ?
nhổ răng giúp trẻ hạn chế được cơn đau nhức kéo dài

Nhổ răng mang lại lợi ích gì cho trẻ

Thứ nhất, giúp trẻ hạn chế được cơn đau nhức kéo dài của những chiếc răng sâu gây nên.

Thứ hai, sau khi nhổ răng trẻ sẽ hạn chế được các bệnh về răng miệng như hôi miệng, viêm nướu, sâu răng.

Thứ ba, khi nhổ răng bác sĩ sẽ giúp trẻ điều chỉnh và sắp xếp lại vị trí của hàm răng ngay ngắn và đều đặn hơn.

Có nên nhổ răng cho trẻ em không ?
Nhổ răng cho trẻ em khi răng mọc lệch

Quy trình nhổ răng

Nhổ răng cũng thực hiện khá đơn giản nhưng đòi hỏi phải theo quy trình chung của Bộ Y tế đưa ra, bao gồm các bước: Đầu tiên, bác sĩ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của trẻ để tìm chiếc răng cần phải nhổ bỏ. Sau đó bác sĩ kiểm tra thêm lần nữa để xem trẻ có mắc các bệnh khác về răng miệng hay không, nếu có bác sĩ sẽ điều trị kịp thời. Sau đó, bác sĩ gây tê ở vùng răng cần nhổ và dùng khí cụ để nhổ răng. Cuối cùng dùng bông để cầm máu tại vị trí đó là hoàn thành ca nhổ răng an toàn, hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN