NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Đau trong niềng răng và cách khắc phục

Theo dõi trên:

Niềng răng là một phương pháp đặc biệt để thay đổi thẩm mỹ cũng như chức năng răng miệng của bệnh nhân. Việc niềng răng không đơn thuần là giải pháp để hoàn thiện răng miệng mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân khá lớn. Hầu hết bệnh nhân thường lo lắng những bất tiện như mất thẩm mỹ, gây ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp hoặc phải chịu cảm giác đau đớn ê ẩm… Vaayh đau trong niềng răng và cách khắc phục như thế nào?

Cảm giác đau trong chỉnh nha có nguyên nhân của nó nhưng tùy từng giai đoạn nhưng chủ yếu là do răng thay đổi dưới tác động của lực chỉnh nha. Các bệnh nhân đều có quan điểm chung là khi siết răng sẽ gây nên cảm giác đau nhức khó chịu nhưng thực tế không phải như vậy mà cảm giác đó chỉ tồn tại nhiều nhất là trong 2 tháng điều trị niềng răng đầu tiên. Vì vậy, bác sĩ cho rằng, thời gian 2 tháng đầu tiên này bệnh nhân cần phải chinh phục để loại bỏ tâm lý là cảm giác đau đớn trong niềng răng.

Đau trong niềng răng và cách khắc phục
Trong thời gian niềng răng vẫn sẽ có cảm giác đau

4 can thiệp đau nhất trong chỉnh nha thường gặp

Gắn thun tách kẽ

Đây là việc giúp cho kẽ răng vùng cối hở ra, như vậy sẽ thuận tiện hơn để bác sĩ gắn khâu vào răng cối. Khâu này có tác dụng giữ và neo chặn để vật liệu chỉnh hình sau này chắc chắn hơn. Có khá nhiều cách để tách kẽ răng nhưng tách kẽ răng bằng thun thường gây cảm giác đau nhất. Bác sĩ sẽ đặt một sợi thun dày 2mm vào kẽ răng, cho nên cảm giác đau sẽ nhân lên nhiều. Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ không tồn tại lâu và bác sĩ có thể thay thế thun bằng lò xo tách kẽ để bệnh nhân có cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Với những bệnh nhân có cảm giác đau quá thì bác sĩ sẽ cho dùng thuốc giảm đau giúp bạn thấy nhẹ nhàng hơn.

Đau trong niềng răng và cách khắc phục
Nếu bạn lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín sẽ hạn chế được đau nhức

Gắn mắc cài và sợi dây đầu tiên

Nếu chỉ gắn mắc cài khi niềng răng thì có thể bệnh nhân có cảm giác vướng víu hoặc khó chịu chứ không đau đớn. Nhưng bệnh nhân thường có cảm giác đau là do dây cung bắt đầu có lực. Ban đầu bạn sẽ có cảm giác đau âm ỉ và muốn thoát khỏi niềng răng nhưng nếu bác sĩ gắn cho bạn sợi dây nhỏ và thật đàn hồi thì bạn sẽ có cảm giác ê ái hơn.

Đau khi kéo lò xo, tăng lực

Khi tăng lực nhiều người sẽ có cảm giác đau, vì vậy nếu bạn có cảm giác đau xuất hiện ở giai đoạn này thì bạn trao đổi với bác sĩ để bác sĩ gia giảm bớt lực chỉnh nha.

Đau trong niềng răng và cách khắc phục
Niềng răng không quá đau đớn như nhiều người nghĩ

Đau do khí cụ, trầy xước môi má, áp- tơ

Khi thực hiện niềng răng có thể gặp một số vấn đề gây nên đau đớn trong miệng nhưng không phải do mắc cài mà do các tác động khác như cắt dây dư…

4 lý do trên thường khiến bệnh nhân ghét phải gặp khi niềng răng. Tuy nhiên, nếu bạn đối phó được 4 điểm này thì niềng răng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Sau chỉnh nha, bạn sẽ có một hàm răng đẹp, khỏe và kiến thức chăm sóc răng miệng để hoàn thiện hơn cho mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN