NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

So sánh răng sứ kim loại và không kim loại

Theo dõi trên:

Phục hình thẩm mỹ răng là một trong những nhu cầu khá phổ biến hiện nay. Chính vì vậy ngành nha khoa cũng đã nghiên cứu thành công nhiều loại răng sứ để đáp ứng nhu cầu ngày càng đông đảo của khách hàng. Hiện nay có hai loại răng sứ cơ bản chính là răng sứ kim loại và răng toàn sứ (hay còn gọi là răng sứ không kim loại). Nếu bạn đang gặp rắc rối về vấn đề răng miệng và băn khoăn không biết nên dùng loại răng nào thì hãy tìm hiểu về sự so sánh răng sứ kim loại và không kim loại dưới dây để biết thêm chi tiết.

Răng sứ kim loại: Còn gọi là mão răng, dùng cho những trường hợp bị mất răng hay gặp khiếm khuyết về răng hoặc kết hợp với cắm ghép implant. Mão răng được cấu tạo gồm 2 phần cơ bản chính là khung bên trong và lớp sứ bên ngoài rất thẩm mỹ. Hợp kim thường được dùng là: niken-crom, crom-coban, titan hay vàng…

Răng sứ không kim loại: được chế tác hoàn toàn bằng sứ từ khung bên trong đến lớp vỏ bên ngoài nên thường gọi là răng toàn sứ.

So sánh răng sứ kim loại và không kim loại
Răng sứ không kim loại có tính thẩm mỹ cao

Hai dòng răng sứ này được thể hiện ở những vấn đề sau:

Tính thẩm mỹ

Đối với răng sứ kim loại do khung được làm bằng kim loại nên bị ảnh hưởng về màu sắc, răng sẽ không được trong sáng như răng thật. Hơn nữa, khi có ánh sáng đèn chiếu vào trực tiếp thì màu kim loại sẽ ánh ra bên ngoài nên răng sẽ có màu sậm. Đó là lý do răng sứ kim loại không phù hợp với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và thường xuyên phải tiếp xúc với ánh đèn sân khấu.

Nhưng răng toàn sứ đã khắc phục được các hạn chế này do được chế tác toàn sứ. Cho nên dù bị ánh đèn chiếu hay không răng sứ vẫn giữ màu sắc đẹp, trong và tự nhiên như răng thật.

So sánh răng sứ kim loại và không kim loại
Độ bền chắc của răng sứ không kim loại khá cao

Độ bền chắc

 Độ bền sau khi chỉnh hình răng rất quan trọng, sau khi phục hình răng mới đảm bảo chức năng ăn nhai tốt như răng thật, nhất là chịu lực nhai như răng hàm.

Răng sứ kim loại được thiết kế với khung sườn kim loại bên trong nên khả năng chịu lực nhai tốt và lực tác động lên răng cao. Trong khi đó răng toàn sứ trong quá trình chế tác được nung ở nhiệt độ >1600 độ nên độ cứng gấp 4 lần răng thật, sức bền còn cao hơn răng truyền thống.

So sánh răng sứ kim loại và không kim loại
Răng toàn sứ có thời gian tồn tại trên 20 năm

Tuổi thọ

Răng sứ kim loại thường sử dụng từ 3-5 năm sẽ xuất hiện hiện tượng khung kim loại bị tụt ra ngoài gây đen ở viền nướu, do vậy nhiều người không dùng răng sứ kim loại để phục hình răng cửa vì yếu tố thẩm mỹ cho nên phải thay lại răng mới.

Răng toàn sứ có thời gian tồn tại trên 20 năm, trong môi trường miệng không xuất hiện vấn đề đen như răng sứ kim loại nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Sau khi so sánh hai loại răng sứ trên bạn đã phần nào hiểu được ưu điểm và nhược điểm của chúng. Do vậy tùy theo khả năng chi trả của bạn mà nên có sự lựa chọn thích hợp cho mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN