NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng bị viêm lợi phải làm sao?

Theo dõi trên:

Niềng răng bị viêm lợi phải làm sao? Em niềng răng mới được vài tháng nhưng em phát hiện thấy phần lợi có phần hơi sưng đỏ. Mấy ngày nay em còn cảm giác hơi đau và có mùi hôi miệng khó chịu. Giờ em phải làm sao để khắc phục tình tình trạng trên? Mong được tư vấn nhanh! (Hải Hiền – Cần Thơ)

Chào Hải Hiền!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mình không may gặp phải trong quá trình chỉnh nha về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề niềng răng bị viêm lợi và giải pháp khắc phục, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân niềng răng bị viêm lợi

Niềng răng bị viêm lợi không phải là trường hợp hiếm gặp hiện nay. Tình trạng này xảy đến do rất nhiều nguyên nhân. Cụ thể như:

Niềng răng bị viêm lợi phải làm sao? 1
Niềng răng giúp điều chỉnh những sai lệch do răng gây ra*

– Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Trong quá trình điều trị chỉnh nha, việc bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến vi khuẩn còn sót lại, dẫn đến tình trạng viêm, tụt lợi. Trong quá trình niềng răng, bạn dùng bàn chải quá cứng hay đánh răng quá mạnh cũng gây khiến nướu, lợi bị tổn thương.

– Cảm giác đau nhức khi niềng răng khiên việc ăn uống không được thoải mái. Từ đó, chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo. Việc ăn thiếu các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, canxi… khiến lợi bị yếu, vi khuẩn tấn công gây viêm lợi.

Niềng răng bị viêm lợi cũng có thể do quá trình thăm khám trước khi đeo niềng không kỹ lưỡng. Bác sĩ không phát hiện ra các vấn đề răng miệng tiềm ẩn nên không điều trị. Khi mang niềng, các vấn đề này phát triển mạnh dẫn tới viêm nhiễm lợi.

– Các vấn đề về mảng bám, cao răng không được làm sạch trước khi đeo niềng. Chúng chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công gây viêm lợi.

– Cơ thể thiếu nước khiến miệng giảm tiết nước bọt, khoang miệng khô cũng khiến vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Niềng răng bị viêm lợi phải làm sao? 2
Viêm lợi do khí cụ niềng răng hoặc do bệnh lý khác*

Niềng răng bị viêm lợi phải làm sao?

Trên thực tế, viêm lợi khi niềng răng diễn biến ở nhiều mức độ và ở mỗi mức độ, giải pháp điều trị sẽ khác nhau. Cách tốt nhất là bạn nên liên hệ với bác sĩ chỉnh nha hoặc đến các nha khoa uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng.

Để điều trị viêm lợi khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và áp dụng các giải pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp. Thông thường, bạn sẽ được làm sạch vết viêm và nhận đơn thuốc uống tại nhà.

Bên cạnh đó, để tình trạng niềng răng bị viêm lợi hạn chế tối đa, bạn nên áp dụng chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng hợp lý:

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng bàn chải lông mềm kết hợp các dụng cụ hỗ trợ làm sạch chuyên biệt như: nước súc miệng, máy tăm nước để loại bỏ mảng bám thức ăn dắt dính vào mắc cài.

– Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm nhiều đường và nước uống có chứa ga, cồn…

Niềng răng bị viêm lợi phải làm sao? 3
Điều trị viêm lợi tại nha khoa*

– Cạo vôi răng định kỳ để loại bỏ các mảng bám trên răng và nướu. Điều này giúp hạn chế đáng kể các vấn đề về răng miệng khi niềng răng.

Trên đây là nguyên nhân và giải pháp khắc phục niềng răng bị viêm lợi chúng tôi muốn chia sẻ đến Hải Hiền. Để quá trình chỉnh nha niềng răng diễn ra thuận lợi, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ chỉnh nha, thực hiện thăm khám và nhận sự hỗ trợ điều trị từ bác sĩ. Đồng thời, hãy thực hiện tái khám đúng lịch hẹn và tuân thủ mọi chỉ định từ bác sĩ điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN