Sự tiêu xương khi mất răng và ghép xương

Theo dõi trên:
Nội dung

Khi bị mất răng thì xương trong xương hàm sẽ bị tiêu dần dần, chính vì vậy phải củng cố liên tục xương trong hàm để tạo lực tác động lên răng. Hơn nữa, lực nhai cũng tác động gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Khi răng bị mất thì lực tác động này sẽ không còn và xương sẽ thoái hóa dần dần.

Xương hàm ngày càng hao mòn đi nên dây thần kinh bị lộ ra. Một số trường hợp bệnh nhân dùng hàm răng giả thì hàm răng này sẽ chạm vào dây thần kinh gây đau hơn.

Chính vì vậy ghép xương là giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng trên.

Sự tiêu xương khi mất răng và ghép xương
Sự tiêu xương khi mất răng khá cao

Ghép xương thực hiện bằng cách dùng xương nhân tạo hay tự thân lấy đầy vào trong ổ răng đã mổ để tạo mật độ dày cho xương. Qúa trình này sẽ giúp xương hàm cứng chắc và tạo điều kiện để phục hình răng giả chắc chắn hơn.

Cấy ghép implant là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất, ngăn chặn hiện tượng trên. Implant là một trụ nhỏ bằng chất liệu titan, bác sĩ sẽ cấy trụ này vào trong xương hàm thay cho chân răng. Khi trụ cấy ghép này bám chắc vào xương thì bác sĩ mới gắn mão răng bằng sứ như răng thật.

Sự tiêu xương khi mất răng và ghép xương 2
Giải pháp trồng răng bị tiêu xương*

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật cấy ghép implant là bạn không phải mài răng thật để làm cầu răng, chính vì vậy các răng xung quanh không bị ảnh hưởng. Đồng thời, khi cắm trụ vào thì chức năng ăn nhai tốt như răng thật, giúp xương luôn chắc chắn, tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng phương pháp cấy ghép implant mà tùy theo cấu trúc xương của từng người. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ xương mới chỉ định có cấy ghép implant được hay không. Hơn nữa, kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải cao và điều kiện phòng khám hiện đại thì mới đảm bảo thành công.

Nên cấy ghép implant ở đâu hiệu quả?

Với kinh nghiệm nhiều năm cắm ghép xương cho Implant, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, chuyên gia của nha khoa Đăng Lưu đã đạt nhiều thành công khi thực hiện cấy ghép cho nhiều bệnh nhân. Theo ông, yếu tố quan trọng nhất là phải đủ xương, xương phải tốt, không loãng; trong trường hợp cần phải ghép xương nhưng thiếu xương thì thời gian cắm ghép sẽ kéo dài, chi phí cao.

Sự tiêu xương khi mất răng và ghép xương
Cấy ghép implant ngăn chặn sự tiêu xương khi mất răng

Hơn nữa, kỹ thuật cấy ghép phải được thực hiện chính xác, phòng mổ phải được vô trùng tuyệt đối. Chính vì vậy, với các trường hợp mất răng bệnh nhân phải đến bệnh viện hoặc các cơ sở nha khoa để bác sĩ kiểm tra, phục hình bảo vệ xương hàm để hiệu quả cao hơn.

Cấy ghép Implant là sự lựa chọn hàng đầu đối với những người bị mất răng. Phương pháp này đã phục hồi lại răng cho bệnh nhân trông như răng thật và về chức năng và tính thẩm mỹ.

Kỹ thuật cấy ghép implant tuy phức tạp nhưng thực hiện rất nhẹ nhàng, bác sĩ sẽ gây tê hiệu quả nên quá trình thực hiện không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. Sau khi điều trị xong bạn có thể ra về một cách thoải mái.