Chỉnh hình răng hàm mặt cho trẻ em

Theo dõi trên:
Nội dung

Trẻ thường gặp các vấn đề về răng miệng nên các bậc phụ huynh phải tìm cách để điều trị chỉnh hình răng hàm mặt giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng cho trẻ. Hiện nay có hai phương pháp để chỉnh hình răng hàm mặt cho trẻ em là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp hoặc có thể kết hợp cả hai phương pháp trên.

Chỉnh hình răng hàm mặt tháo lắp

Phương pháp này rất đơn giản, được thực hiện bằng cách cho trẻ mang khí cụ có thể dễ dàng tháo ra lắp vào như ý muốn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách mang khí cụ cho trẻ như thế nào và mỗi ngày phải mang bao nhiêu thời gian để đảm bảo hiệu quả tốt.

Niềng răng bằng phương pháp này tạo tính thú vị cho trẻ vì trẻ có thể sử dụng theo ý muốn của mình nên dễ làm theo, đặc biệt các trẻ thường rất hứng thú khi có thể tháo mắc cài ra để thưởng thức các món ăn ưa thích. Niềng răng tháo lắp có ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi, tạo tính thoải mái cho các trẻ khi sử dụng thức ăn hay vệ sinh răng miệng.

Chỉnh hình răng hàm mặt cho trẻ em
Chỉnh hình răng hàm mặt tháo lắp

Tuy nhiên, loại hình niềng răng tháo lắp có nhược điểm là dễ hư hỏng và bị thất lạc. Khi chọn phương pháp này để điều trị niềng răng cho trẻ còn phải tùy thuộc vào thái độ của trẻ có muốn hợp tác hay không. Với những trẻ có tính tình bốc đồng, nóng nảy thì sẽ rất khó mang vì trẻ sẽ không kiên trì khi mang mắc cài tháo lắp này. Hoặc trẻ không thường xuyên mang khí cụ thì sẽ không đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, niềng răng tháo lắp chỉ phù hợp với những trường hợp răng lệch lạc ít nên các trẻ răng lệch lạc quá phức tạp sẽ không đạt hiệu quả cao hoặc thông thường chỉ dùng trong thời gian đầu điều trị để ổn định cấu trúc răng sau đó bác sĩ mới tiến hành cho trẻ niềng răng bằng khí cụ cố định.

Chỉnh hình răng hàm mặt bằng niềng răng cố định

Niềng răng cố định được tiến hành bằng cách dùng các mắc cài, dây cung để gắn cố định chặt lên răng của bệnh nhân. Điều trị theo phương pháp này bạn chỉ cần đeo niềng răng vào một lần và đến khi nào răng ổn định mới tháo ra mà không phải thực hiện thêm một thao tác nào.

Chỉnh hình răng hàm mặt cho trẻ em
Chỉnh hình răng hàm mặt bằng niềng răng cố định

Nếu như trước đây mắc cài kim loại được sử dụng phổ biến nhưng tính thẩm mỹ trong thời gian niềng răng không cao do dễ lộ mắc cài nên ngày nay người ta cải tiến các loại mắc cài mới chính là mắc cài bằng sứ, composite hoặc đá nên tính thẩm mỹ cao hơn. Hơn nữa, màu sắc của mắc cài trong và đẹp cùng màu với men răng nên đối phương khó nhận ra được là bạn đang niềng răng. Với những người cá tính có thể chọn dây thun nhiều màu sắc và có tính đàn hồi cao.

Điều trị bằng niềng răng không mắc cài phù hợp với những đối tượng răng lệch lạc nghiêm trọng hoặc vô vẩu vẫn đạt hiệu quả tối đa.

Chỉnh hình răng hàm mặt cho trẻ em
Điều trị bằng niềng răng không mắc cài phù hợp với những đối tượng răng lệch lạc

Chỉnh hình răng hàm mặt cho trẻ em bao lâu?

Trẻ em xương hàm vẫn còn đang phát triển nên phải tùy từng giai đoạn bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng thích hợp. Tùy vào từng độ tuổi và mức độ lệch lạc của răng mà bác sĩ sẽ lên phương pháp điều trị như thế nào. Trung bình thời gian niềng răng từ 12-24 tháng, bắt đầu từ giai đoạn chỉnh nha, can thiệp và giám sát những thay đổi trong quá trình trẻ mọc đủ răng vĩnh viễn và chỉnh hình răng hàm mặt toàn diện là hoàn chỉnh khẩu cuối cùng.