NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp?

Theo dõi trên:

Niềng răng dùng bàn chải gì? Em sắp niềng răng nên muốn tìm hiểu chút ít thông tin về phương pháp này. Không biết việc chăm sóc răng miệng khi niềng có khó khăn không và cần dùng tới những loại bàn chải nào? Rất mong được nha khoa tư vấn kỹ chút xíu ạ! Em xin cảm ơn! (Thanh Ngọc – Cần Thơ)

Chào Thanh Ngọc!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc niềng răng dùng bàn chải gì về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn nắm rõ vệ sinh răng miệng sau niềng răng như thế nào, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Sao phải vệ răng sinh răng kỹ lưỡng khi niềng?

Thông thường, bạn chỉ cần chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách là đã có thể bảo vệ răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng cần phải chú ý nhiều hơn. Quá trình niềng răng, các thao tác làm sạch răng diễn ra khó khăn hơn.

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp? 1
Cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng khi niềng răng*

Sau khi ăn, thức ăn dễ bị mắc lại ở phần dưới của dây cung và quanh phần thun buộc. Đây chính là điều kiện các mảng bám hình thành. Các vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường rồi chuyển hóa thành axit. Chúng kích ứng nướu, có thể gây tình trạng sâu răng, hôi miệng.

Do đó, việc lấy sạch mảng bám trên răng, xung quanh phần khí cụ niềng là điều vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, những người niềng răng có phần răng và lợi khá nhạy cảm nên việc lựa chọn bàn chải răng, các dụng cụ làm sạch răng trong giai đoạn cũng khá quan trọng. Vậy niềng răng dùng bàn chải gì hợp lý nhất?

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp?

Người niềng răng có bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng riêng biệt chứ không phải chỉ đơn giản là bàn chải răng lông mềm như người bình thường là đủ. Dưới đây chính là 3 loại bàn chải người niềng răng nhất định phải có:

Bàn chải rãnh

Bàn chải rãnh có thiết kế giống với chiếc bàn chải như người bình thường về hình dáng. Tuy nhiên, điểm khác của loại dụng cụ vệ sinh răng này là có đường rãnh duy nhất ở giữa. Ngoài ra, các sợi lông trên bàn chải này cũng được thiết kế mềm mỏng hơn, nhằm giúp việc làm sạch khí cụ niềng răng hiệu quả. Để đảm bảo quá trình chăm sóc răng thuận lợi, sau khoảng 3 tháng bạn nên thay bàn chải rãnh 1 lần.

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp? 2
Bàn chải rãnh*

Bàn chải điện

Bàn chải điện cũng được thiết kế lông mềm như bàn chải thường. Tuy nhiên, đầu lông bàn chải có thể tự động xoay và rung để làm sạch bề mặt răng. Đồng thời, bàn chải điện có khả năng đánh tận sâu các răng bên trong mà không bị vướng víu. Loại bàn chải này được đánh giá có thể đánh bay mảng bám mạnh gấp 2 lần bàn chải thường.

Bàn chải kẽ răng

Bàn chải kẽ răng là dụng cụ vệ sinh răng chuyên biệt cho người niềng răng. Bàn chải kẽ răng có với thiết kế đầu bàn chải thích hợp với từng kẽ răng khi gắn mắc cài và dây cung.

Cấu tạo của bàn chải này bao gồm: phần đầu bàn chải là thanh thép cuốn ở giữa, phần xung quanh là sợi lông mềm, sắp xếp theo chiều từ to đến bé. Nó có độ đàn hồi nên dễ dàng uốn cong và luồn lách vào các khe răng, khe niềng để loại sạch mảng bám hiệu quả.

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp? 3
Bàn chải làm sạch răng tại các khe rãnh*

Như vậy, thông tin niềng răng dùng bàn chải gì đã giúp Thanh Ngọc hiểu hơn về việc vệ sinh răng miệng trong quá trình điều trị chỉnh nha. Bạn có thể trực tiếp đến tại trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng và có kế hoạch niềng răng cụ thể trong từng trường hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN