Có nên nhổ răng sữa cho trẻ?

Theo dõi trên:
Nội dung

Nhiều phụ huynh có những quan niệm sai lầm về răng sữa của trẻ nên có biện pháp xử lý không phù hợp khiến răng bé bị hư hỏng và ảnh hưởng đến cấu trúc răng sau này của bé. Vấn đề mà các bậc phụ huynh thường quan tâm đến răng miệng cho bé chính là có nên nhổ răng sữa cho trẻ hay không?

Răng sữa là gì ?

Một quan niệm mà nhiều phụ huynh thường sai lầm chính là răng sữa không cần phải chăm sóc vì nó sẽ tự thay thế bằng các răng khác khi đến tuổi thay răng. Mặc dù vậy răng sữa là có vai trò khá quan trọng đối với trẻ trong việc nhai thức ăn, đồng thời nó còn tạo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt cũng như tiền đề cho chức năng của hàm răng vĩnh viễn sau này.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ? 1
Đưa bé đến thăm khám tại nha khoa uy tín*

Thông thường khi trẻ khoảng 6-7 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng và đến 3 tuổi thì răng sẽ mọc đầy đủ gồm 20 chiếc, trong đó 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng cối.

Chức năng của răng sữa là gì ?

Răng sữa có chức năng rất quan trọng trong việc thực hiện chức năng ăn nhai của trẻ. Nó giúp cho trẻ có thể tự cắn thức ăn và sử dụng các thức ăn phù hợp với mình.

Hơn nữa, răng sữa có vai trò giữ khoảng trống và các vị trí trên cung hàm để cho các răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Răng sữa giúp răng vĩnh viễn phát triển và mọc đúng hướng đúng.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ
Răng sữa giúp răng vĩnh viễn phát triển và mọc đúng hướng đúng

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không ?

Các nha sĩ khuyên rằng các bậc phụ huynh nên lựa chọn thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa cho trẻ để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như phương diện thẩm mỹ của khuôn mặt trẻ. Không nên nhổ răng sữa trước thười điểm trẻ thay răng vì nhổ răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhai của trẻ. Hơn nữa, nếu nhổ răng sữa sớm sẽ làm cho xương hàm không phát triển và dẫn đến răng vĩnh viễm mọc chậm hơn so với tiến trình chung.

Khi răng sữa bị lung lay ở khoảng thời gian nhất định thì nó sẽ tự rụng đi mà không cần chúng ta phải can thiệp vào. Có trường hợp đến thời điểm răng vĩnh viễn nhú lên nhưng răng sữa vẫn chưa rụng thì đòi hỏi phải có sự tác động lên chúng, chính là phải nhổ bỏ răng sữa.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ
Khi răng sữa bị lung lay ở khoảng thời gian nhất định thì nó sẽ tự rụng đi

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho trẻ an toàn thì các phụ huynh nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/ một lần để bác sĩ tư vấn và kiểm tra cụ thể, từ đó có biện pháp phòng ngừa nếu có vấn đề gì xảy ra. Nếu cần phải nhổ bỏ răng sữa bác sĩ sẽ lên kế hoạch theo đúng tiến trình giúp cho việc nhổ răng sữa vừa đảm bảo an toàn vừa thẩm mỹ cho trẻ.