NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Nguyên nhân bị sâu răng

Theo dõi trên:

Sâu răng là một bệnh lý khá phổ biến ở nhiều đối tượng, từ trẻ em cho đến người già… Nhiều người đang bị sâu răng nhưng vẫn không hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng là gì. Diễn đàn chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết liên quan đến bệnh sâu răng để mọi người tham khảo và có biện pháp để điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng rất dễ đó là trên bề mặt răng có những lỗ hổng nhỏ li ti, chấm chấm đen.

Nguyên nhân bị sâu răng là do các yếu tố sau đây:

Nguyên nhân bị sâu răng 1
Các thực phẩm dễ gây sâu răng*

Thứ nhất, do vi khuẩn

Một tổ chức sức khỏe răng miệng thế giới cho biết, một mảng bám trên răng có đến 50 loài vi khuẩn sinh sống. Vi khuẩn là nguyên nhân gây nên bệnh sâu răng. Vi khuẩn được hình thành từ tuyến nước bọt và lớp men carbohydrase hoặc men neraminidase sẽ tác động trong môi trường nước bọt, sau đó kết tủa trên bề mặt răng và từ đó tạo nên màng vi khuẩn. Qua thời gian lớp vi khuẩn hình thành khoảng 14 ngày thì nó sẽ gây bệnh cho răng miệng và sâu răng cũng là một hệ quả do vi khuẩn gây nên.

Nguyên nhân bị sâu răng 2
Cơ chế gây sâu răng*

Thứ hai, sử dụng thức ăn chứa nhiều đường

Lượng đường trong thức ăn sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng. Chính vì vậy các nha khoa thường khuyến cáo không nên cho trẻ ăn nhiều chất ngọt như bánh kẹo hoặc các thực phẩm chứa nhiều đường trước khi đi ngủ vì đó chính là điều kiện thuận lợi để bệnh sâu răng hình thành và phát triển nhanh nhất.

Thứ ba, cấu trúc răng không cân đối

Khi cấu trúc của răng không cân đối sẽ nảy sinh nhiều vấn đề như răng mọc lệch, răng mọc chen chúc qua lại, răng bị hô… là những nguyên nhân khiến bệnh sâu răng dễ hình thành. Với những trường hợp trên và vệ sinh răng miệng không đúng cách thì sẽ khiến thức ăn bám ở răng ngày càng nhiều và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nên sâu răng nhanh chóng hình thành.

Nguyên nhân bị sâu răng
Vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa sâu răng

Thứ tư, ý thứ vệ sinh răng miệng của mỗi người

Mỗi người chúng ta nếu không tự ý thức vệ sinh răng miệng thì răng sẽ không được bảo vệ tốt và dễ hình thành các bệnh về răng. Bác sĩ khuyến cáo tốt nhất nên đánh răng 2 lần mỗi ngày và mỗi lần chải răng khoảng 3 phút để lấy sạch các mảng bám đọng lại trên răng, đồng thời nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch khoang miệng.

Một điều khá quan trọng mà ít người chú ý chính là định kỳ kiểm tra răng miệng 3-6 tháng/lần để bảo vệ cho hàm răng nhanh chóng được hiệu quả và an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN