NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 983 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Có nên cho trẻ niềng răng?

Theo dõi trên:

Hiện tượng lệch lạc răng miệng thường xuất hiện ở rất nhiều người, chiếm tỉ lệ đến 20% dân số. Trên thực tế rất nhiều người mắc phải những khuyết điểm về như răng hô vẩu, móm, thưa. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh cân nhắc có nên cho trẻ niềng răng để điều chỉnh các hiện tượng lệch lạc đó. Có nên cho trẻ niềng răng ?

Có nên cho trẻ niềng răng? 1
Niềng răng cho trẻ em để đạt hiệu quả chỉnh nha cao*

Theo nghiên cứu của hiệp hội nha khoa niềng răng cho trẻ khi còn nhỏ là cần thiết và tiện lợi cho việc nắn chỉnh răng, từ đó giúp răng bé phát triển đều đặn hơn. Khi trẻ ở khoảng 9 tuổi là độ tuổi niềng răng thích hợp nhất vì giai đoạn này các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn tất nên kết quả niềng răng đạt tối ưu hơn, nắn chỉnh răng nhanh chóng hơn. Hiệp hội cũng khuyến cáo, chậm nhất là ở tuổi 12-15 bố mẹ nên đưa con đến niềng răng tại phòng nha khoa.

Có nên cho trẻ niềng răng? 2
Nên đưa bé đến trung tâm nha khoa sớm*

Ở lứa tuổi này, hàm răng và hệ xương còn phát triển tự nhiên. Thông thường, trẻ em mọc răng vĩnh viễn đầu tiên khi 6 tuổi, răng sữa cuối cùng là răng sữa cố 5, rụng vào lúc 12 tuổi, số lượng răng không thay đổi từ 28 – 32 răng. Niềng răng sớm dễ dàng hơn vì hệ xương còn non, phát triển chưa hoàn chỉnh, do vậy quá trình nắn chỉnh cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt, quá trình nắn chỉnh tạo vị trí cân đối mà không phải tác động lực quá nhiều khiến trẻ đau nhức. Đây là thời điểm thích hợp để con bạn sở hữu một hàm răng đều đặn.

Niềng răng sớm cho trẻ ngoài tác dụng đảm bảo hiệu quả tối ưu sau khi nắn chỉnh răng mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé. Điều trị sớm còn giúp bác sĩ theo dõi, kiểm tra, chăm sóc và hướng dẫn sự tăng trưởng phát triển của xương hàm làm cho xương phát triển hài hòa hơn. Từ đó có thể hạn chế những những phẫu thuật xương hàm phức tạp sau này, cũng như mọi bệnh khác về răng miệng.

Có nên cho trẻ niềng răng? 3
Tập cho bé có thói quen bảo vệ răng miệng từ nhỏ*

Khi bạn ở tuổi trưởng thành, xương hàm phát triển hoàn thiện nên cứng cáp hơn, việc niềng răng chìa ra sẽ khó hơn, thời gian niềng răng cũng lâu hơn, nhiều người lên đến 3 năm. Thậm chí nhiều trường hợp đòi hỏi phải kết hợp điều trị với nhổ răng, cấy ghép Implant nên chi phí tốn kém hơn và ảnh hưởng đến công việc, thời gian. Những lệch lạc răng miệng như răng móm, thưa, hô có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như dễ viêm nhiễm răng miệng, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Niềng răng sớm cho trẻ là giải pháp vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa tránh được tâm lý e ngại, bất tiện trong giao tiếp trong công việc trong tương lai. Bác sĩ sẽ tư vấn các loại kỹ thuật niềng răng như niềng răng cố định bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng hay niềng răng mặt trong, niềng răng không mắc cài. Tùy theo tình trạng răng của mỗi người khác nhau cũng như khả năng chi trả của mỗi người khác nhau mà bạn có thể lựa chọn loại niềng răng thích hợp và đạt kết quả tối ưu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN